MỘT TẤM GƯƠNG NHÀ GIÁO TIÊU BIỂU

Để thực hiện tốt sự chỉ đạo của ngành: Đổi mới căn bản giáo dục toàn diện, nâng cao chất lượng toàn diện; Đẩy mạnh việc thực hiện 3 cuộc vận động lớn “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “Mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo” và phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” - Trường Tiểu học Nhã Nam - Tân Yên - Bắc Giang đã có rất nhiều cố gắng, nỗ lực vươn lên tự khẳng định vị trí của mình trong mọi phong trào và trước thềm giáo dục của nước nhà. Có được kết quả cao cả đó là nhờ sự phấn đấu không ngừng của Hội đồng sư phạm nhà trường.

Trong phong trào học tập và làm theo lời Bác, thực hiện phương châm “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo” Cô giáo Hoàng Thị Tuyết Nhung – Giáo viên trường tiểu học Nhã Nam là một tấm gương tiêu biểu làm theo lời Bác, luôn gương mẫu trong mọi công việc được đồng nghiệp, học sinh tin yêu và phụ huynh quý mến.

     Sau khi tốt nghiệp cấp 3, cô giáo Hoàng Thị Tuyết Nhung nộp hồ sơ thi vào trường cao đẳng Ngô Gia Tự Bắc Giang, sau 3 năm miệt mài đèn sách, cô tốt nghiệp cao đẳng với rất nhiều hoài bão của một cô gái trẻ, sau khi ra trường cô được phân công công tác tại trường Tiểu học Tân Liễu – Yên Dũng ( năm 1993), sau đó đến năm 1995 – 1997 cô lại được phân công công tác tại trường Tiểu học Đồng Sơn – Yên Dũng. Đến năm 1998 cô xin chuyển công tác về trường Tiểu học Nhã Nam để thuận tiện cho công tác và chăm sóc gia đình. Bước đầu mới chuyển vùng về cô gặp không ít khó khăn về chuyên môn, vì vậy cô luôn phải tự tìm tòi, học hỏi bạn bè, đồng nghiệp rất nhiều để có phương pháp giảng dạy tốt nhất cho các học sinh thân yêu của mình.

Trong nhiều năm công tác giảng dạy tại trường Tiểu học Nhã Nam cô luôn được phân công làm công tác giảng dạy và chủ nhiệm lớp 4 và đến năm học 2018 – 2019 cô được nhà trường phân công giảng dạy và chủ nhiệm lớp 2B. Vì là giáo viên nhiều năm giảng dạy và chủ nhiệm lớp 4 nên đến năm học 2019 – 2020 cô lại được phân công giảng dạy và chủ nhiệm lớp 2 nên rất vất vả, đòi hỏi người giáo viên phải tận tụy, nhiệt tình trong chuyên môn, nhẹ nhàng dạy bảo các em như một người mẹ hiền, quan tâm chu đáo đến từng hoạt động học tập hàng ngày ở trường, ở lớp cho các em. Với đồng lương ít ỏi nhưng cô không hề nản lòng, ngược lại cô luôn là một người giáo viên hết sức tận tụy, chịu khó, tự học, tìm tòi, học hỏi đồng nghiệp để tích lũy kiến thức chuyên môn cho bản thân. Trong công việc cô luôn gương mẫu, yêu nghề, mến trẻ, hăng say, nhiệt tình, tích cực tham gia mọi phong trào hoạt động chung của trường, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, luôn là một giáo viên chủ nhiệm giỏi và là giáo viên dạy giỏi cấp huyện. Từ những kết quả trên và những kiến thức tích lũy được cô đã vận dụng vào công tác chăm sóc và giáo dục học sinh từ đó tạo hứng thú cho các em thích đến lớp, say mê học tập tỉ lệ học sinh của lớp cô phụ trách luôn đạt và vượt chỉ tiêu nhà trường giao, còn đối với các em có nhận thức chậm, có nhiều kỹ năng yếu, cô luôn dành thời gian để tìm nhiều hình thức và phương pháp giảng dạy để giúp các em như: Phụ đạo cho các em trong các tiết trống, sau các giờ học. Cô thường xuyên trò chuyện vui vẻ với các em để các em mạnh dạn và tự tin hơn trong giao tiếp với thầy cô bạn bè, cô phân công bạn giỏi kèm bạn yếu, tổ chức hình thức đôi bạn cùng tiến và các hình thức khen ngợi động viên trẻ kịp thời.

Ngoài ra trong các tiết dạy cô thường xuyên tổ chức tốt các hoạt động để học sinh hứng thú học tập, đầu tư có hiệu quả vào các giờ dạy có ứng dụng công nghệ thông tin. Nhờ đó mà kết quả học tập của lớp cô chủ nhiệm ngày một tiến bộ, không có học sinh chưa đạt chuẩn kiến thức kĩ năng, tỷ lệ học sinh hoàn thành tốt nhiệm vụ học tập luôn tăng lên hằng năm. Năm học 2018 – 2019 và những năm học trước, năm nào cô cũng đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp trường và cấp huyện. Các công tác kiểm nghiệm cô đều hoàn hành xuất sắc và có hiệu quả,có kế hoạch cụ thể cho từng nhiệm vụ được giao, được đồng nghiệp tín nhiệm và tin yêu.

Cô Hoàng Nhung bên các em học sinh thân yêu

Một điều đáng ghi nhận ở cô giáo Hoàng Thị Tuyết Nhung nữa là cô không chỉ giỏi việc trường, cô còn tích cực tham gia công tác xã hội, luôn luôn có mặt trong các cuộc vận động hiến máu cứu người. Không những thế, cô còn là một nàng dâu hiếu thảo, người vợ hiền, người mẹ mẫu mực trong gia đình. Cô luôn chăm sóc tận tình, chu đáo, dạy bảo con luôn chăm ngoan, học giỏi. Cô giáo Hoàng Thị Tuyết Nhung,45 năm năm tuổi đời và 26 năm tuổi nghề, hàng năm cô đều đạt danh hiệu “ Giỏi việc trường – đảm việc nhà”, và danh hiệu “Gia đình văn hóa” ở nơi cư trú. Đó là những thành quả thật đáng trân trọng.

                     Cô Hoàng Nhung tích cực tham gia phong trào hiến máu nhân đạo

Với ý chí luôn biết khắc phục hoàn cảnh khó khăn của gia đình, nên dù ở vai trò, nhiệm vụ nào cô cũng luôn hoàn thành bằng cả cái tâm và lòng nhiệt huyết, Hơn 20 năm công tác, cô đã không ngừng tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm  đồng nghiệp, tham khảo các loại tài liệu, sách báo để nâng cao kiến thức, kỹ năng của mình. Trong công tác cô luôn bám sát vào kế hoạch và nhiệm vụ năm học của ngành và ứng dụng nhạy bén những thành quả từ những năm học trước để xây dựng cho bản thân một kế hoạch hoạt động cụ thể. Tham mưu cùng ban giám hiệu nhà trường, các bộ phận chức năng, các ban ngành đoàn thể cũng như đội ngũ giáo viên chủ nhiệm lớp học để làm nên sự thành công của phong trào giáo dục của nhà trường. Đặc biệt cô đã lồng ghép giáo dục kỹ năng sống, để giáo dục đạo đức, giúp các em có ý thức hình thành được nhiều nhân cách tốt cho cuộc sống hiện tại và cuộc sống sau này.

Bên cạnh đó, cô còn hòa đồng , lắng nghe góp ý từ các đồng nghiệp, mạnh dạn đề xuất ý kiến, phát động nhiều phong trào và tham gia đầy đủ, nhiệt tình các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao.

Cô giáo Nhung và đồng nghiệp trong buổi giao lưu bóng chuyền hơi

Cô tham gia đầy đủ vào các phong trào thi đua như: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, không chạy theo thành tích, đanh giá học sinh công bằng, khách quan. Chính sự nhiệt tình , luôn luôn lắng nghe và chia sẻ kinh nghiệm, cô được đồng nghiệp yêu thương, học sinh quý mến.

Với lòng tận tụy trong sự nghiệp trồng người, cô giáo Hoàng Thị Tuyết Nhung đã cống hiến hết mình cho sự nghiệp giáo dục của tình.Cô thật xứng đáng là một giáo viên tiêu biểu trong ngành. Và tôi cảm thấy mình thật may mắn khi là một giáo viên trẻ mới về trường được cô hướng dẫn tập sự, cô luôn tận tình chu đáo, chia sẻ kinh nghiệm cho tôi,giúp tôi vượt qua  khó khăn trong mọi công việc, tôi thầm cảm ơn cô và luôn lấy gương cô để học tập và noi theo. Xin cảm ơn người giáo viên đầy nhiệt huyết.                                                                            CTV: Đỗ Thị Hương - GV trường Tiểu học Nhã Nam

Bài viết liên quan