Cô giáo tâm huyết với sự nghiệp trồng người

Cô giáo tâm huyết với sự nghiệp trồng người

Cô giáo tâm huyết với sự nghiệp trồng người

“Đây rồi vạt nắng của mùa xuân

Đẩy những âm u biến khỏi dần

Đây rồi nhành hoa khoe sắc thắm

Nhỏ bé nhưng lặng lẽ hiến dâng”

         Tại một vùng quê nông thôn nghèo nhưng có truyền thống hiếu học, người ta vô cùng ngưỡng mộ và truyền tai nhau về một gia đình có thành tích học tập khiến mọi người trong thôn, trong xã phải kính phục và noi gương. Trong gia đình ấy, tuy bố mất sớm, mẹ là người nông dân thật thà, chất phác nhưng luôn ý thức việc dạy dỗ con cái và định hướng nghề nghiệp cho con mình là ưu tiên hàng đầu. Không phụ công lao của cha mẹ, dưới mái nhà đơn sơ ấy, người con gái dần lớn lên và  trở thành bông hoa tỏa hương thơm ngát. Người con trong gia đình ấy đã tốt nghiệp đại học và trở thành giáo viên. Người con gái với dáng hình nhỏ bé nhưng lại chứa đựng một nghị lực phi thường. Đó là cô giáo trẻ mang tên Tưởng Thị Ngọc Liên – Giáo viên trường Tiểu học Lan Giới, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang.

Học xong THPT khi bạn bè cùng trang lứa lựa chọn vào những trường Đại học để ra trường có mức thu nhập cao thì với lòng yêu nghề mến trẻ, luôn mong ước mang trí tuệ của mình để cống hiến cho quê hương, cô đã chọn cho mình một hướng đi đó là nghề dạy học. Như Cố Thủ tướng Phạm văn Đồng đã nói: “ Nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý, là nghề vinh quang nhất trong những nghề vinh quang”. Quả đúng như vậy, cô phải yêu trẻ, yêu nghề tới nhường nào mới đủ dũng cảm để lựa chọn lối đi này. Tại thời điểm ấy, đồng lương của người giáo viên cũng chưa có gì là cao cả. Để có thể trang trải cho cuộc sống, quả thực rất khó khăn. Nhưng điều ấy chưa bao giờ làm nhụt chí của một cô sinh viên mới ra trường. Với sức trẻ, với lòng nhiệt huyết, với những vốn kiến thức bản thân đã được trang bị dưới mái trường sư phạm. Rất nhanh, sau khi ra trường cô Tưởng Thị Ngọc Liên đã bắt đầu sự nghiệp trồng người của mình. Cô miệt mài chăm chỉ học tập, hoàn thành khóa học với tấm bằng giỏi, cô hy vọng được cống hiến,đem chút công sức nhỏ bé của mình để bắt đầu hiến dâng cho quê hương, cho đất nước.

      Năm 2015, cô được phân công về trường Tiểu học Lan Giới, tuy không phải là mái trường khi xưa cô học nhưng cô luôn luôn cố gắng mang hết những kiến thức của bản thân cống hiến cho mái trường- nơi côcông tác. Trong suốt những năm công tác tại đây, cô Liên luôn hết mình dạy dỗ đàn em nhỏ và đạt được nhiều thành tích đáng tự hào. Sau 2 năm dạy học, những nỗ lực của cô đều được đồng nghiệp ghi nhận, cô được Chi bộ nhà trường kết nạp vào Đảng cộng sản Việt Nam.

     Cô giáo trẻ Tưởng Thị Ngọc Liên được Ban giám hiệu nhà trường nhiều năm liên tục phân công chủ nhiệm lớp 4, rồi lớp 5. Mới chỉ có 6 năm trong nghề dạy học  nhưng cô Liên luôn ý thức được vai trò, trách nhiệm cũng như những yêu cầu về đạo đức nghề nghiệp của một người giáo viên Tiểu học. Ngoài kiến thức về chuyên môn nghiệp vụ thì điều quan trọng nhất mà người giáo viên Tiểu học phải có đó là tình thương yêu, lòng nhân ái và tính chịu khó, kiên trì. Học sinh ở lứa tuổi Tiểu học là lứa tuổi còn rất ham chơi, hiếu động, tinh nghịch và chưa tập trung được lâu. Vì vậy để hình thành nên thói quen và giáo giục đạo đức tốt cho học sinh thì giáo viên cũng phải là những tấm gương đi đầu. Cô luôn được đồng nghiệp đánh giá là người giáo viên có đạo đức trong sáng, lối sống lành mạnh trung thực, lời nói, thái độ và ứng xử với đồng nghiệp, phụ huynh với học sinh vô cùng chuẩn mực. Cô Liên đã từng chia sẻ: “Làm cô giáo Tiểu học không chỉ dạy cho học sinh kiến thức mà phải quan tâm học sinh như người mẹ hiền thì các con mới thích đến lớp và hứng thú tham gia các hoạt động ở trường”

Trong năm học 2020 – 2021, một năm học mà cả nước nói chung, ngành giáo dục nói riêng luôn phải thực hiện nhiệm vụ kép “Vừa dạy học vừa chống dịch” nhưng những gì cô làm được trong năm học này thật đáng nể phục. Bản thân cô đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp Huyện chu kỳ 2019 – 2021, vinh dự được chủ tịch ủy ban nhân dân huyện tặng giấy khen “ Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2021 2022”, và được Chủ tịch huyện tặng giấy khen trong phòng chống covid 19.

                                   Cô Tưởng Thị Ngọc Liên đứng thứ ba từ phải qua trái

      Không chỉ là một người giáo viên giỏi cô còn là một cô Tổng phụ trách gương mẫu trước các em học sinh. Cô giáo trẻ Tưởng Thị Ngọc Liên luôn hoạt động rất tích cực trong công tác Đội và là một nữ công giỏi trong công đoàn nhà trường. Chẳng những thế cô còn là tấm gương tiêu biểu trong công tác phòng chống covid 19. Trong thời gian vừa qua, Bắc Giang là một trong những địa phương không may mắn phải chịu nhiều ảnh hưởng của dịch Covid – 19. Chứng kiến quê hương mình bị bùng dịch, chứng kiến bao người dân gồng mình lên chống chọi với dịch, cô Liên đã cùng với các thầy cô giáo trong huyện tham gia nhiều hoạt động ý nghĩa. Cô cùng với đồng nghiệp của mình đã làm rất nhiều việc như: Làm kính chắn giọt bắn tặng khu cách ly; tham gia giúp các y bác sĩ của bệnh viện huyện,  trạm y tế xã nhà tổng hợp phần mềm quản lý người dân xét nghiệm covid, tiêm phòng Vacxin Covid19…

           Cô Tưởng Thị Ngọc Liên tham gia nhập liệu tại TTYT huyện Tân Yên ( áo màu xanh)

                 Cô Tưởng Thị Ngọc Liên cùng đoàn thanh niên trường làm kính chống giọt bắn

Tuy còn trẻ nhưng những thành tích, những nỗ lực của cô đã làm lay động trái tim của biết đồng nghiệp, phụ huynh và học sinh các thế hệ. Với sự cống hiến, tâm huyết dành cho sự nghiệp trồng người, cô Tưởng Thị Ngọc Liên  thật xứng đáng là tấm gương sáng cho đồng nghiệp trẻ noi theo.

 

 

Bài viết liên quan